WordPress คืออะไร

เรียนสร้าง Web ด้วย Wordpress

WordPress คืออะไร

WordPress  คือ โปรแกรมที่ออกแบบมาใว้เพื่อสร้างและจัดการเนื้อหาบนอินเตอร์เน็ต ( Contents Management System – CMS) สำหรับเอาใว้สร้างข้อมูลบนเว็บไซต์ ซึ่งเป็น โอเพนซอร์ซซอฟต์แวร์ สามารถนำมาใช้งานได้ฟรี

WordPress มาเกี่ยวข้องอะไรกับ Website

ในการที่จะสร้าง website จะมีเครื่องมือในการสร้างอยู่หลายแบบ แต่ที่นิยมในปัจจุบัน คือ WordPress เพราะเป็นเครื่องมือที่ถูกออกมามาเพื่อจัดทำ Website โดยเฉพาะ มีเครื่องมือเสริมให้เราใช้งานอย่างมากมาย

เพื่อให้เข้าใจระบบโดยรวมของ WordPress เราจะมาดูว่าตัว WordPress นั้นประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

WordPress สร้างมาจาก

WordPress นั้นเขียนด้วยภาษา PHP ใช้ Apache, MySQL และ PhpMyAdmin ในการรันเป็นเซิฟเวอร์ ซึ่งเราสามารถจำลองคอมพิวเตอร์ของเราเพื่อจำลองเป็น Webserver  ได้ สำหรับเอาใว้ติดตั้งและใช้งาน WordPress  เพราะ WordPress นั้นจะรันอยู่บนฝั่งเซิฟเวอร์ เราจึงต้องมีเครื่องมือจำลองเซิฟเวอร์ซะก่อน จะมี Software สำหรับจำลองเป็น Webserver หลายตัวด้วยกัน สามารถดูการติดตั้งได้ที่หัวข้อ การติดตั้ง WordPress บน Localhost

WordPress Core

คือ แกนหลักของระบบ เปรียบเทียบง่ายๆ เหมือนโทรศัพท์มือถือแอนดรอย ที่มีระบบปฎิบัติการเป็น Android  ซึ่งเเป็นหัวใจหลักของโทรศัพท์ว่ามันสามารถทำอะไรได้บ้าง และเจ้าตัว WordPress Core ก็คือโครงสร้างหลักที่เอาใว้สำหรับทำให้ Web ทำงานตามที่ออกแบบใว้นั้นเอง ซึ่งทีมผู้พัฒนาตัว WordPress จะมีการ Update ความสามารถของระบบตลอดเวลา

Themes

คือรูปการจัดวางข้อมูลที่จะนำออกมาเสนอในรูปแบบที่แตกต่างกัน จะเป็นการดึงข้อมูลจาก WordPress core ซึ่งเป็นในรูปของข้อมูลที่ยังไม่ได้มีจัดวางรูปแบบในการนำเสนอ โดยจะต้องมี Theme สำหรับเอาใว้จัดการรูปแบบของข้อมูลว่า จะให้แสดงข้อความแบบใหน สีเป็นอย่างไร  เหมือนกับมือถือ Android ที่แต่ละยี่ห้อก็จะมีรูปร่างหน้าตาและการใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่งนั้นก็คือ Theme นั้นเอง ที่ทำให้การแสดงผลแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับเราจะเลือกใช้ Theme ใหน

สิ่งหนึ่งที่มักจะเข้าใจผิดกันอย่างมากนั้นก็คือ เมื่อเราติดตั้งเพื่อใช้งาน Theme (มีฟรีและเสียเงิน) เรียบร้อยแล้วรูปแบบเว็บจะต้องเป็นเหมือนตัวอย่างเลย แต่กลับไม่เหมือนกับตัวอย่างที่เราเห็น เนื่องจากเรายังไม่ได้ลงข้อมูลและการตั้งค่าในการใช้งานของ Theme นั้นๆเลย ซึ่งตรงนี้  Theme แต่ละ Theme ก็จะมีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป เราจึงจำเป็นที่จะต้องศึกษาวิธีการใช้งานของ Theme นั้นๆ เพื่อให้การแสดงผลของ Web เป็นไปอย่างที่เราต้องการ

Plugins

คือ ส่วนเสริมของ WordPress เป็นโปรแกรมแยก ที่ผู้พัฒนาต่างๆทั่วโลกเขียนเสริมเข้าไปเพื่อใช้งานในด้านนั้นๆ เช่น

และนี่ก็คือส่วนประกอบทั้งหมดของ WordPress สำหรับเอาใว้จัดทำ Website เมื่อเราเรียนรู้การใช้งานแล้ว ก็สามารถจัดทำเว้บไซต์ได้เกือบทุกรูปแบบ เพื่อย่นระยะเวลาการเรียนรู้ทางเราก็ได้จัดทำ 

คอร์สเรียนสร้างเว็บไซต์ด้วย wordpress ด้วย Theme flatsome

เพื่อเป็นแนวทางในการจัดทำเว็บ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า